04 cách chọn máy xét nghiệm sinh hóa?

Máy xét nghiệm sinh hóa máu là dòng thiết bị quan trọng trong chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở y tế.

Tùy thuộc vào quy mô các cơ sở khám chữa bệnh, số lượng bệnh nhân mà lựa chọn dòng máy phù hợp (bán tự động, tự động,.. có công suất phù hợp) vừa đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, vừa đảm bảo hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Hiện nay nhu cầu đầu tư mới hoặc nâng cấp từ máy sinh hóa bán tự động lên máy sinh hóa tự động là rất lớn, Máy xét nghiệm sinh hóa tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng đông đảo bệnh nhânm tiết kiệm chi phí nhân sự, hóa chất và cho kết quả chính xác hơn.

Nếu khai thác tốt thì doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa mang lại luôn đứng top đầu trong các chỉ số cận lâm sàng (sinh hóa máu, huyết học, sinh hóa nước tiểu, siêu âm Xquang, điện tim,…)

04 cách chọn máy xét nghiệm sinh hóa máu

Nguyên tắc 1: Công suất máy (số xét nghiệm test/h)

 • Bên cạnh độ chính xác và ổn định của máy thì công suất (số test/h) là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc lựa chọn máy sinh hóa phù hợp. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa mỗi lần máy chỉ chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy bệnh lý. Do vậy, tính toán chính xác số test trong ngày để đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Chưa kể mỗi loại chỉ số có thời gian đo và ủ khác nhau.
 • Tuy vậy, ta có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc mỗi bệnh nhân sẽ làm khoảng 5 chỉ số để lựa chọn thiết bị. VD: lượng bệnh nhân cần làm xét nghiệm hàng ngày khoảng 30 người thì chỉ số xét nghiệm là 30 x5 = 150 test. Trên thực tế, phòng khám có dưới 30 lượt khám mỗi ngày thì chỉ cần đầu tư 01 máy sinh hóa bán tự động, từ 30-60 lượt bệnh nhân thì đầu tư máy sinh hóa tự động công suất 150-200 test/ giờ và tăng dần tùy nhu cầu.
 • Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm số lượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu thì cần sử dụng thiết bị xét nghiệm sinh hóa công suất lớn lên đến 800 – 2000 test/ giờ mới đáp ứng công suất và thời gian trả kết quả tới khách hàng.
 • Cần chú ý: Để tránh rủi ro, mỗi phòng xét nghiệm nên có máy dự phòng xét nghiệm sinh hóa bán tự động, tránh quá tải hoặc máy chính hỏng hóc. Do đó khi nâng cấp từ máy bán tự động lên tự động thì cơ sở y tế cần giữ lại máy sinh hóa bán tự động cũ để dự phòng.Máy xét nghiệm sinh hóa Autoquant 100i Meril Ấn Độ

Nguyên tắc 2: Hệ thống mở/ đóng

 • Yếu tố quan trọng liên quan tới việc lựa chọn máy xét nghiệm nói chung và máy xét nghiệm sinh hóa nói riêng. Hiện nay, hầu hết các hệ thống máy sinh hóa máu là hệ thống mở (open system), tức là máy không yêu cầu bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng mà có thể sử dụng hóa chất của bên thứ 3. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn một số các model hãng sử dụng hệ thống hóa chất đóng (closed system) như một số máy của Siemens, Roche, Abbottt,… buộc phải dùng hóa chất chính hãng, có thành phần quy cách đóng gói riêng.
 • Mục đích hệ thống đóng là ngoài sử dụng đồng bộ máy và hóa chất để đảm bảo chất lượng xét nghiệm cao nhất theo khuyến cáo còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác ngoài chuyên môn VD như để cài thầu, khóa thầu,.. do đó làm chi phí hóa chất, dịch vụ và hoạt động của máy bị đội giá thành khiến giảm kết quả đầu tư.

Lời khuyên: nên dùng các dòng máy có hóa chất mở để không phụ thuộc vào hãng nào đó về dịch vụ và tiêu hao.

Nguyên tắc 3: Thương hiệu và giá thành

 • Xuất xứ Trung Quốc, Ấn Độ: Giá rẻ chất lượng khá tốt và phù hợp phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy sinh hóa bán tự động giá vài chục triệu trong tầm, máy sinh hóa tự động chỉ với đôi, ba trăm triệu. Một số hãng sản xuất máy sinh hóa máu có chất lượng cao như Meril Ấn Độ
 • Châu Âu, Mỹ, Nhật: Giá thành khá chát, chất lượng cao tương ứng. Phù hợp với các phòng xét nghiệm quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Với giá 800 triệu trở lên là bạn có thể đầu tư một máy xét nghiệm sinh hóa tự động thương hiệu về cho cơ sở của mình.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường máy xét nghiệm sinh hóa máu có nhiều thương hiệu khác nhau đề Châu Âu, Mỹ, Nhật nhưng thực tế lại là hàng OEM từ các nhà máy ở Trung Quốc. Xét về góc độ người dùng thì không quá khác biệt giữa 2 dòng máy này, chỉ khác ở giá bán khi đưa ra thị trường và sự đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng.

 • May xet nghiem sinh hoa Autoquant 400i 04 cách chọn máy xét nghiệm sinh hóa?
  May-xet-nghiem-sinh-hoa-Autoquant-400i

  May xet nghiem sinh hoa Autoquant 400i 02 04 cách chọn máy xét nghiệm sinh hóa?
  May-xet-nghiem-sinh-hoa-Autoquant-400i

Nguyên tắc 4: Đội ngũ kỹ sư, dịch vụ sau bán hàng

Dịch vụ sau bán, thời gian bảo hành, kỹ sư tay nghề cao được ủy quyền từ hãng cũng là yếu tố quan trọng khi khách hàng quyết định mua máy. Máy xét nghiệm nói chung và máy sinh hóa nói riêng rất hay bị sự cố, hỏng hóc hoặc chạy không chính xác do nhiều nguyên nhân.

Với đơn vị có gần 30 năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ cao, thời gian đáp ứng nhanh. Anhngocmedical sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 400 test - lắp đặt và hướng dẫn sử dụng tại nơi dùng bởi Anhngocmedical
Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 400 test – lắp đặt và hướng dẫn sử dụng tại nơi dùng bởi Anhngocmedical

Đại lý chính hãng Máy xét nghiệm sinh hóa – Công ty TNHH Trang Thiết Bị Y Tế Ánh Ngọc:

Đại diện chính hãng tại Việt Nam.
Công ty đạt tiêu chuẩn được hãng cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bảo hành sản phẩm Máy xét nghiệm sinh hóa tại Việt Nam.
Tham khảo dòng máy xét nghiệm sinh hóa:
100 test/ h: Autoquant 100i
200 test/h: Autoquant 200i
400 test/h: Autoquant 400i
Mọi thông tin chi tiết về Máy xét nghiệm sinh hóa xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Trang Thiết Bị Y Tế Ánh Ngọc
Add: Số 61 ngõ Thái Hà, Phố Thái Hà, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Hotline: 024. 3537 6791 / 0243 9999 100

Tags: