Ba lý do dùng màn hình chuyên dụng nội soi và phẫu thuật 4K

Màn hình chuyên dụng nội soi và phẫu thuật 4k

Trong những năm gần đây, màn hình và TV có độ phân giải 4K ngày càng trở nên phổ biến trong môi trường thương mại và kinh doanh vì chúng có độ phân giải cao hơn bốn lần so với full HD tiêu chuẩn.

Vì lý do này, màn hình chuyên dụng và camera 4K hiện đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực y tế. Đọc tiếp để tìm hiểu cụ thể màn hình 4K có lợi như thế nào khi sử dụng với kính hiển vi nội soi và phẫu thuật.

Màn hình chuyên dụng nội soi EIZO Nhật Full_HD
Màn hình chuyên dụng nội soi EIZO Nhật Full_HD

1. Không còn điểm ảnh nào có thể nhìn thấy được

Khi làm việc trên màn hình lớn full HD, bạn thường có thể nhìn thấy từng pixel của màn hình. Ví dụ: một người bình thường nhìn vào màn hình 31 inch full HD sẽ có thể nhìn thấy các pixel ngay cả khi xem màn hình từ khoảng cách một mét.

Tuy nhiên, khi xem màn hình 4K có cùng kích thước – như CuratOR EX3140 – từ cùng một khoảng cách, bạn không thể cảm nhận được các pixel. Nếu không nhìn từ xa, những màn hình lớn full HD này có thể gây mất tập trung và tạo ra hình ảnh mờ do kích thước pixel lớn.

Nếu loại màn hình chuyên dụng này được sử dụng khi phẫu thuật các mạch máu nhỏ bằng chỉ khâu cực nhỏ, bạn có thể không nhìn thấy hình ảnh đủ rõ ràng để phân biệt từng vật thể trong phạm vi tầm nhìn của mình. Màn hình 4K cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn rõ bên trong bệnh nhân, đảm bảo rằng họ đặt dụng cụ của mình vào khu vực dự định để không vô tình gây ra bất kỳ tổn hại nào.

Do độ phân giải 4K dày hơn bốn lần so với độ phân giải full HD khi sử dụng trên cùng một màn hình có kích thước lớn nên các vật thể nhỏ như chỉ khâu và mạch máu bị mờ trên full HD sẽ rõ ràng hơn nhiều ở độ phân giải 4K. Hơn nữa, do kích thước pixel bị giảm nên bạn không thể nhìn thấy từng pixel riêng lẻ ngay cả khi xem màn hình ở cự ly gần.

 Điều này có nghĩa là trong khi màn hình full HD chỉ có thể được sử dụng thoải mái ở khoảng cách xa thì màn hình 4K có thể được xem thoải mái ở khoảng cách gần hơn nhiều mà không nhận thấy từng pixel.

Màn hình 4K có thể hiển thị rõ ràng các đường khâu mà không bị mờ
Màn hình 4K có thể hiển thị rõ ràng các đường khâu mà không bị mờ

2. Tăng khả năng hiển thị và nhận thức sâu sắc

Ngày nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng trong nhiều ca phẫu thuật vì nó làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân so với phẫu thuật mở. Nhưng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có một nhược điểm lớn: tầm nhìn. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hạn chế tầm nhìn của một người đối với những gì máy ảnh có thể nhìn thấy và hiển thị trên màn hình, làm giảm nhận thức về độ sâu và độ rõ của hình ảnh (độ phân giải, độ sáng và màu sắc).

Bằng cách sử dụng màn hình 4K với camera 4K, bạn có thể khôi phục một phần khả năng hiển thị đã bị mất bằng cách cải thiện độ rõ của hình ảnh với mật độ điểm ảnh cao hơn mà 4K cung cấp. Sự cải thiện về độ rõ nét này có thể lần lượt cải thiện nhận thức về chiều sâu, điều này phụ thuộc vào cách chúng ta cảm nhận ánh sáng tương tác với các vật thể. Bằng cách có thể nhìn thấy cách ánh sáng phản ứng trên các vật thể rõ ràng hơn, cuối cùng chúng ta có thể cảm nhận được độ sâu tốt hơn.

3. Hữu ích ngay cả với đầu vào Full HD

Tất nhiên, để tận dụng tối đa màn hình chuyên dụng 4K, bạn nên sử dụng camera/đầu vào 4K để đảm bảo hình ảnh sắc nét và chi tiết nhất có thể. Tuy nhiên, nếu chưa nâng cấp lên camera 4K, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ màn hình 4K với chức năng SRSC của EIZO.

Chức năng SRSC (Độ phân giải thông minh với Mã hóa thưa) có sẵn trên một số kiểu máy, là chức năng giúp nâng cao độ rõ nét của hình ảnh mở rộng. Điều này hoàn hảo khi hình ảnh full HD được hiển thị trên màn hình 4K, cho phép người dùng tận dụng tối đa màn hình 4K mà không cần đầu vào 4K.

Chuc nang SRSC cua EIZO cho phep mo rong hinh anh full HD va xem ro rang tren man hinh 4K Ba lý do dùng màn hình chuyên dụng nội soi và phẫu thuật 4K

Màn hình chuyên dụng nội soi được đề xuất

Để tận dụng tất cả lợi ích của 4K – các pixel không thể nhận thấy, tăng khả năng nhận biết và hiển thị độ sâu cũng như chức năng nâng cao khả năng hiển thị SRSC của EIZO – chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng màn hình chuyên dụng nội soi, phẫu thuật CuratOR EX3140.Màn hình chuyên dụng dùng trong phòng mổ hiện đại

Màn hình chuyên dụng nội soi CuratOR EX3140 là màn hình phẫu thuật 4K UHD 31,1 inch lý tưởng cho hình ảnh nội soi và kính hiển vi phẫu thuật. Nó có thiết kế tròn, đẹp mắt với kính bảo vệ phẳng hoàn toàn ở mặt trước giúp khử trùng an toàn và dễ dàng, đồng thời có thể hiển thị màu sắc sống động ở chế độ HDR.

Mọi thông tin Màn hình chuyên dụng trong phòng mổ xin liên hệ đại lý chính hãng EIZO tại Việt Nam:

Công ty TNHH Trang Thiết Bị Y Tế Ánh Ngọc

? Add: Số 61 ngõ Thái Hà, Phố Thái Hà, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
☎ Hotline: 024. 3537 6791 / 0243 9999 100
✉ Emailanhngocco@gmail.com

Youtube: Anhngocmedical

Tags: , , , , ,